Thứ Năm , Tháng Sáu 1 2023

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Theo dõi topthongtin24h google new®

Thông tin cập nhất mới nhất về chủ đề Kinh nghiệm khi sửa chữa bơm nước làm mát ô tô hay và đầy đủ nhất do Topthongtin24h.com tổng hợp và biên tập

Video Kinh nghiệm khi sửa chữa bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Bơm nước làm mát ô tô đóng vai trò luân chuyển nước làm mát để giải nhiệt động cơ xe ô tô. Nhưng trong quá trình vận hành nếu phát hiện bơm nước làm mát ô tô có những dấu hiệu dưới đây cần đưa xe đi kiểm tra, khắc phục sớm nếu không muốn có những hậu quả đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại về kinh tế.

Bơm nước làm mát ô tô là gì

Bơm nước làm mát ô tô là một chi tiết thuộc hệ thống làm mát của xe ô tô, bơm nước làm mát nằm ở gần vị trí quạt động cơ. Loại bơm nước làm mát ô tô được sử dụng là loại bơm nước ly tâm, kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, lượng nước đầu ra lại lớn. Nếu trong quá trình xe di chuyển nếu thấy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng cần kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến động cơ của xe ô tô

Vai trò của bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước làm mát ô tô đóng vai trò luân chuyển nước làm mát để giải nhiệt động cơ trong quá trình xe hoạt động di chuyển trên đường. Trong quá trình hoạt động, bơm nước sẽ đưa nước làm mát từ két nước qua đường ống dưới đi đến động cơ để hấp thụ nhiệt ở động cơ, sau đó đi ngược lại vào két nước qua đường ống trên để được giải nhiệt và tiếp tục lặp lại chu trình tiếp theo. Bơm nước được dẫn động bằng một dây đai kết nối với trục khuỷu động cơ ô tô.

Bơm nước làm mát ô tô có cấu tạo gồm cánh gạt, sử dụng lực ly tâm để hút và đẩy nước đi do đó, có thể đẩy một lượng lớn nước làm mát mà không khiến áp suất hệ thống tăng cao. Do được dẫn động bằng trục khuỷu nên tốc độ bơm sẽ tăng theo tốc độ động cơ. Khi động cơ của xe ô tô hoạt động nhiều, nhiệt độ tăng cao, nước làm mát cũng sẽ được luân chuyển nhanh hơn về động cơ để đáp ứng vấn đề giải nhiệt.

Theo các nhà sản xuất, máy bơm nước làm mát ô tô có thể đẩy tối đa 28.000 lít nước làm mát/giờ, đưa nước làm mát tuần hoàn khắp động cơ hơn 20 lần/phút.

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết bơm nước làm mát ô tô bị hỏng

Bơm nước làm mát ô tô được xe là một trong những bộ phận có tuổi thọ khá cao, ít khi gặp vấn đề hỏng hóc nhưng trong một số trường hợp nào đó phát sinh ngoài ý muốn dẫn đến bơm nước làm mát ô tô bị hỏng. Do đó, nếu phát hiện xe ô tô có những dấu hiệu dưới đây cần đưa xe đến gara sửa chữa sớm nhất.

+ Xe ô tô bật đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng, nhiệt độ động cơ cũng tăng cao và xe sẽ bật đèn đỏ để cảnh báo cho người điều khiển xe biết hệ thống làm mát đang gặp vấn đề, cần khắc phục sửa chữa.

Nhiệt độ nước làm mát tăng thường do xe ô tô bị thiếu nước làm mát, két nước bị tắc hay máy bơm nước làm mát bị trục trặc hoạt động không ổn định. Nếu không kịp thời phát hiện nước làm mát sẽ bị nóng, sôi, bốc khói trắng sẽ phát ra từ két nước và nắp ca-pô của xe ô tô.

+ Xe ô tô kêu cạch cạch:

Khi bơm nước làm mát ô tô xảy ra vấn đề hỏng hóc, ô tô sẽ bị trục trặc ở ổ trục, puli hay dây đai thường sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch trong khoang máy trong quá trình xe di chuyển. Khi đi trên đường thấy xe có tiếng kêu cạch cạch, tiếng kêu lạ nên cho xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt

+ Rò rỉ chất lỏng:

Khi dừng đỗ xe ô tô lại thấy chất lỏng rò rỉ từ xe là một dấu hiệu xấu, bất kể trong trường hợp nào. Nếu phát hiện vũng chất lỏng màu xanh lá cây, màu vàng ở dưới gầm xe thì có thể bơm nước làm mát đang gặp vấn đề cần sửa chữa.

Chất lỏng rò rỉ từ xe là một dấu hiệu xấu, bất kể trong trường hợp nào. Nếu bạn phát hiện ra một vũng chất lỏng màu vàng hoặc xanh lá cây ở dưới xe bạn, không ít tiềm năng bơm nước được coi là thủ phạm.

+ Xe ô tô bị quá nhiệt:

Khi di chuyển xe bị nóng máy kể cả khi xe mới di chuyển đường đoạn đường ngắn hoặc thời gian ngắn, có thể hệ thống làm mát động cơ có vấn đề. Bởi khi động cơ của xe ôt ô không được giải nhiệt tốt dẫn đến nhiệt độ trong khoang máy tăng cao.

Hướng dẫn cách khắc phục bơm nước làm mát ô tô bị hỏng

Khi phát hiện xe xuất hiện những dấu hiệu bất thường từ hệ thống làm mát ô tô như: chất lỏng rò rỉ dưới gầm xe, xe bị quá nhiệt, ô tô bật đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát, có tiếng kêu cạch cạch, tiếng kêu lạ thì cần đưa xe đến các gara sửa chữa xe ô tô để kiểm tra càng sớm càng tốt. Khi phát hiện những dấu hiệu này tuyệt đối không kéo dài tình trạng bởi hệ thống làm mát đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe ô tô, động cơ không được giải nhiệt tốt sẽ dễ rơi vào tình trạng quá nhiệt, không chỉ gây hại lớn cho các chi tiết bên trong động cơ mà còn tăng nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm cho người điều khiển xe ô tô.

Tại gara sửa chữa xe ô tô các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra nước có bị rò rỉ hay không, độ rơ ngang của trục bơm bằng cách lắc puly, quay trục bơm để xem vòng bi và bánh công tác còn hoạt động trơn tru hay không.

Trước tiên, các nhân viên sửa chữa sẽ tiến hành xả hết nước làm mát ô tô, tháo các ống nước lắp với bơm, nới dây đai, tháo quạt gió, tháo các bu lông và lấy bơm ra, tháo puly, vòng hãm ổ trục bơm rồi tháo rời các chi tiết.

Nếu phát hiện bơm nước làm mát ô tô có xuất hiện dấu hiệu chảy nước, phát ra tiếng ồn hoặc trục bơm hỏng sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay mới tùy theo mức độ hư hỏng.

Trong quá trình kiểm tra nếu thấy đĩa cánh cơm bị mòn hoặc có dấu hiệu bị gãy vỡ thì sẽ thay mới, cũng tương tự như vòng bi và bộ phận bao kín nếu bị hỏng cần thay chi tiết phù hợp.

Trường hợp kiểm tra thấy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng nghiêm trọng sẽ tiến hành thay mới bơm nước. Giá bơm nước làm mát ô tô hiện dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng tuỳ theo hãng xe.

Nếu nước bị rò rỉ thì cần thay gioăng giữa mặt lắp ghép thân bơm và thân máy. Sau khi sửa chữa, thay thế xong các nhân viên sửa chữa sẽ kiểm tra lại lưu lượng và áp suất làm việc trên băng trước khi lắp lại bơm nước để đảm bảo mọi vấn đề đã được xử lý ổn thỏa, động cơ hoạt động ổn định hơn. Thời gian tiến hành kiểm tra, sửa chữa tùy thuộc vào mức độ hỏng hóc của bơm nước làm mát.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc nguyên nhân do đâu, cách xử lý

+ Xe tô tô bị hao xăng nguyên nhân do đâu, cách xử lý

+ Nước làm mát ô tô bao lâu nên thay một lần?

+ Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị nóng máy, cách xử lý hiệu quả

+ Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ngay ống xả ô tô

Suckhoecuocsong.vn/TH

Rate this post